• Home
  • WEED101

วิธีการเลือกซื้อกัญชา สำหรับมือใหม่

วิธีการเลือกซื้อกัญชา สำหรับมือใหม่

    ณ ปัจจุบัน ในประเทศไทย กัญชาและกัญชงได้ถูกถอดออกจากบัญชียาเสพติดประเภทที่ 5 ทำให้ได้รับการสนใจและผลักดันในวงกว้างจากผู้คนหลากหลายวงการ ทั้งด้านกัญชาทางการแพทย์ หรือการนำสารสกัดในกัญชา มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์กัญชาต่างๆเพื่อใช้ในการอุปโภคและบริโภค ซึ่งจะเห็นได้ว่า ประโยชน์จากกัญชานั้นมีหลากหลาย อีกทั้งยังมีรูปแบบวิธีในการเลือกใช้ที่เหมาะสมกับบริบทของผู้ใช้ที่แตกต่างกันไป ดังนั้น ณ เวลานี้ถือเป็นโอกาสที่ดี ที่จะเข้าถึงกัญชา ด้วยการรับรองอย่างถูกกฎหมายในประเทศไทย 

    ดังนั้น การใช้กัญชาในปัจจุบันจึงไม่จำเป็นต้องตามหาผู้จำหน่ายกันอย่างลับๆอีกต่อไป ในทางกลับกัน จะเห็นได้ว่า มีร้าน Dispensary มากมายที่เปิดตามจุดบริการในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งทำให้ผู้ใช้มือใหม่ต้องเผชิญกับสายพันธุ์มากมายที่ไม่คุ้นเคยหรือไม่รู้จัก และบางสายพันธุ์อาจไม่ตอบโจทย์กับสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการ ซึ่งทั้งหมดนี้ ค่อนข้างเป็นเรื่องที่ยากที่จะเข้าใจสำหรับผู้ใช้มือใหม่

และนี่คือวิธีการเลือกใช้กัญชาสำหรับมือใหม่ เพื่อปูพื้นฐานให้กับคุณ ก่อนจะก้าวขาเข้าร้านจำหน่ายกัญชา หรือ Dispensary อย่างมั่นใจ

วิธีการเลือกสายพันธุ์สำหรับมือใหม่

กัญชาแต่ละชนิดจะมีขนาด รูปร่าง กลิ่น และออกฤทธิ์ หรือให้เอฟเฟกต์แตกต่างกันไป ซึ่งโดยทั่วไปแล้วทางร้านขายกัญชาส่วนใหญ่จะแบ่ง สายพันธุ์กัญชาออกเป็น 3 ประเภทได้แก่  Sativa, Indica และ Hybrid  

Indica ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาฮินดู กุช ของอินเดีย ซึ่งเชื่อกันว่ามีผลทำให้ผ่อนคลาย เมื่อใช้งาน ส่วน Sativa ให้เอฟเฟกต์ที่มีพลัง และความตื่นตัวมากกว่า ในระหว่างที่ Hybrid คือส่วนผสมของกัญชาทั้งสองประเภทเข้าด้วยกัน 

กัญชาส่วนใหญ่ที่พบเห็นกันมากนั้นจะเป็น Hybrid ซึ่งเป็นประโยชน์โดยตรงให้แก่ผู้ปลูก โดยการผสมสายพันธุ์ Sativa เข้ากับ Indica เพื่อพัฒนาสายพันธุ์กัญชาให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น ให้กัญชาสามารถโตไวขึ้น ล่นเวลาในการเก็บเกี่ยว แถมยังช่วยในเรื่องการผสมผสานอาการให้มีทั้งตื่นและผ่อนคลายในคราวเดียวกัน

แต่ถึงอย่างไรนั้น การกำหนด Sativa, indica และไฮบริดเป็นเพียงส่วนเล็กน้อยที่อธิบายว่าความเครียดอาจส่งผลต่อคุณอย่างไร

 

อะไรที่สำคัญกว่าการกำหนด Sativa , Indica และ Hybrid?

คำตอบคือ :  “Terpenes” เทอร์ปีนของสายพันธุ์ 

จะหลั่งออกมาจากต่อมเดียวกับสาร Cannabinoids (ที่มีสารสำคัญ 2 ชนิดคือ THC, CBD) ซึ่งสารเหล่านี้มีอยู่ในต้นกัญชา สารเทอร์ปีน จะให้กลิ่นเฉพาะเป็นน้ำมันหอมระเหยสกัดที่มีในกัญชา ทำให้มีสีสันที่หลากหลายรวมถึงกลิ่นและรสชาติที่โดดเด่นเหมือนกับพืชตระกูล ส้ม เบอร์รี่ มิ้นต์ และสน  

 เทอร์ปีนของสายพันธุ์ และเปอร์เซ็นของ  Cannabinoids เช่น THC และ CBD  การทำงานร่วมกันเหล่านี้สามารถให้การคาดการณ์ที่แม่นยำยิ่งขึ้นว่าสายพันธุ์ไหนอาจส่งผลต่อคุณอย่างไร ดังนั้นแทนที่จะมุ่งเน้นไปที่ indica หรือ sativa ให้ความต้องการของตัวเองเป็นตัวกำหนดในการเลือกใช้สายพันธุ์ได้อย่างตรงจุด เช่น การพักผ่อน การนอนหลับที่ดีขึ้น หรือต้องการความตื่นตัวในการทำงาน ความตื่นเต้น กระฉับกระเฉง ร่าเริง  ในบริบทต่างๆที่คุณต้องการ ดังนั้น การค้นหาความตั้งใจของคุณจะทำให้การเลือกสายพันธุ์ที่ถูกต้องง่ายขึ้นมาก 

เคล็ดลับ  :  เมื่อคุณรู้ว่าเป้าหมายของคุณคืออะไร คุณสามารถหาข้อมูลรายละเอียดสายพันธุ์ตามเว็บไซต์อย่าง Leafly และ Weedmaps และกรองสายพันธุ์ตามเอฟเฟกต์ที่เหมาะกับคุณ หรือสอบถาม Budtender ของเราผ่านช่องทาง Line ที่ @Superbud420 

การเลือกผลิตภัณฑ์และวิธีการใช้

 ปัจจุบันมีร้านกัญชามากมายหลากหลายให้คุณได้เลือกใช้บริการ รวมถึงผลิตภัณฑ์กัญชาในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอย่างดอกกัญชา หรือแบบโรลจอยท์ (พันลำ) หรือดอกกัญชาเกรดพรีเมี่ยมในโหลแก้วสุดหรูที่มีตราสินค้าของแบรนด์ต่างๆ รวมถึง แพคเกจจิ้งอื่นๆที่สามารถดึงดูดผู้ซื้อในรูปแบบต่างๆมากมาย ซึ่งประเภทและผลิตภัณฑ์กัญชาต่างก็มีระดับราคาที่แตกต่างกันออกไปให้เลือกสรรตามความพอใจของผู้ซื้อ

 

วิธีการใช้กัญชาในรูปแบบต่างๆ สามารถขึ้นอยู่กับวิธีที่ถนัดและตรงจริตต่อผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Pipe การใช้ Joints (พันลำ)หรือแม้กระทั่งข้ามขั้น Advance ไปถึงการใช้บ้อง ทั้งนี้ไม่ว่าคุณจะเลือกอะไรในการจุดไฟ คุณต้องใช้ดอกอย่างน้อย 1 กรัม เครื่องบด (Grinder) และไฟแช็กหรือไม้ขีดไฟ นอกเหนือจากกระดาษมวนหรือบ้องและไปป์หนึ่งห่อ

 

เมื่อสูบกัญชาครั้งแรก ไม่ต้องกังวลมากนักเกี่ยวกับคุณภาพของดอกไม้ที่คุณเลือก อาจฟังดูขัดแย้ง แต่ตราบใดที่คุณซื้อกัญชาจากแบรนด์และร้านค้าปลีกที่ได้รับอนุญาต คุณสามารถวางใจได้ว่เเป็นผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ผ่านการทดสอบจุลินทรีย์ ยาฆ่าแมลง และสารประกอบที่เป็นอันตรายอื่นๆ 

 

แนะนำ : สำหรับการสูบกัญชาครั้งแรก การใช้พันลำ (Joints) เป็นจุดเริ่มต้นที่ง่ายที่สุด เพราะใกล้เคียงกับการสูบบุหรีทั่วไป อีกทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ยังหาง่ายและไม่ยุ่งยากอีกด้วย

สนใจผลิตภัณฑ์กัญชาที่มีคุณภาพ และปลอดภัยได้มาตรฐาน สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ทาง Line Official ที่ @superbud420

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *