วิธีทำความสะอาดบ้องแก้ว

วิธีทำความสะอาดบ้องแก้ว

ถ้าพูดถึงกัญชา อุปกรณ์ที่จำเป็นและใช้ควบคู่กันมาโดยตลอดนั้นก็คือบ้อง ปัจจุบัน การใช้บ้องแก้ว ถือเป็นที่แพร่หลายและนิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ เพื่อการใช้บ้องให้มีประสิทธิภาพที่ดีนั้น การทำความสะอาดที่ถูกวิธี ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญที่หลายๆคนอาจมองข้ามไป 

ทำไมต้องทำความสะอาดบ้องแก้ว?


หลังจากที่ใช้บ้องแก้วไประยะหนึ่ง
น้ำมันดินจะก่อตัวขึ้น ซึ่งเกิดจากการเผาไหม้ ทำให้การใช้บ้องในแต่ละครั้ง อาจกระตุ้นให้เกิดอาการไอ ระคายคอ และทำให้กลิ่นของควันจางลง  การทำความสะอาดให้เหมือนของใหม่ตลอดเวลา จะช่วยให้ได้ลิ้มรสของกลิ่นและรสชาติได้ดียิ่งขึ้น   

เมื่อใดควรทำความสะอาดบ้อง    

คำตอบสั้น คือ เมื่อบ้องเป็นสีน้ำตาลและเต็มไปด้วยน้ำมันดิน ถ้าบ้องแก้วเริ่มมองไม่เห็นน้ำในบ้อง แสดงว่าได้เวลาทำความสะอาด หรือขึ้นอยู่กับความถี่ในการใช้งาน ทำความสะอาดทุกวันสำหรับการใช้งานที่บ่อยครั้ง หากไม่บ่อยครั้ง สัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอ ควรเปลี่ยนน้ำในบ้องก่อนใช้งานวันละครั้ง หรือทุกครั้งที่ใช้ น้ำที่แช่หรือปล่อยทิ้งไว้นานเกินไป จะเต็มไปด้วยน้ำมันดินและเศษขยะ ทำให้อรรถรสในการใช้งานลดลง

วิธีทำความสะอาดบ้อง

การทำความสะอาดบ้อง ถือเป็นเรื่องง่าย อุปกรณ์ที่ใช้สามารถหาได้ง่าย และราคาไม่แพง

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ มีดังนี้

  1. ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์—70% หรือ 90%
  2. เกลือหยาบ (เกลือสามารถขจัดคราบเรซินได้เป็นอย่างดี)
  3. น้ำยาทำความสะอาดบ้องที่ทำขึ้นเป็นพิเศษ ในกรณีที่ใช้ทดแทนไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ สามารถหาได้จากร้านขาย gadget อุปกรณ์ทั่วไป แต่มักจะมีราคาแพงกว่า และมีสารเคมีอื่นๆ ปะปนอยู่ในนั้น ซึ่งอาจไม่ได้มีความจำเป็นต่อการทำความสะอาด

ขั้นตอนการทำความสะอาดบ้อง

  1. เทน้ำที่ผ่านการใช้งานแล้วภายในบ้องออก
  2. เทแอลกอฮอล์และเกลือหยาบลงไป ปิดรูบ้อง เขย่าสักหนึ่งหรือสองนาที
  3. เทส่วนผสมแอลกอฮอล์ / เกลือ ที่อยู่ในบ้อง ออกจนหมด
  4. ล้างออกด้วยน้ำอุ่นเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีแอลกอฮอล์หรือเกลือหลงเหลืออยู่
  5. ปล่อยให้แห้งจนไม่มีกลิ่นแอลกอฮอล์ (ปกติประมาณ 1 ชั่วโมง) ทำซ้ำหากยังมีกลิ่นหลงเหลืออยู่
  6. สำหรับคราบน้ำมันที่ติดแน่น สะสมเป็นเวลานาน ให้แช่ในแอลกอฮอล์สัก 2-3 ชั่วโมง หรือข้ามคืน อาจใช้แปรงไปป์นำมาขัดหลังจากเทแอลกอฮอล์ออกแล้ว เพื่อช่วยขจัดคราบได้ดียิ่งขึ้น หรือถ้าบ้องขนาดเล็กพอ สามารถนำไปแช่ทั้งชิ้นในภาชนะที่มีแอลกอฮอล์และเกลือ

 ข้อควรระวัง

ขั้นตอนการเขย่าบ้อง ควรระวังอย่าให้เศษแก้วแตกเมื่อทำความสะอาด การเขย่าบ้องแก้วแรง อาจเกิดการกระแทก กับอ่างล้างจานหรือกระเบื้องโลหะ ซึ่งอาจจะทำให้อุปกรณ์แตกหัก เสียหายได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *